สร้างอาชีพ “หัวปลีไทย” ราคาพุ่ง ก.ก.ละ 1,000 บาท จนสินค้าขาดตลาด หลังรู้สรรพคุณ เยอรมันนิยมใช้แทนเนื้อสัตว์

เกษตรกร เตรียมเฮ กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย นิยมนำหัวปลีไปประกอบอาหารทดแทนการบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะในประเทศเยอรมันนี มีการจำหน่ายถึงหัวละ 1 พันบาท แถมยังหายากมาก ด้านเกษตรเตรียมพร้อมสำหรับรอนักลงทุนมาสั่งจองส่งออก แต่กระแสในประเทศหัวปลีแทบไม่มีราคา แถมพ่อค้าแม่ค้ายังไม่นิยมนำมาจำหน่าย เพราะไม่เป็นที่นิยมตลาดยุโรป

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

เปิดรับหีวปลีไทย โดยประเทศเยอรมัน มียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้หัวปลีที่เกษตรกรในจังหวัดนครปฐม สร้างรายได้ดีมาก โดยกลุ่มวีแกนที่ไม่นิยมบริโภคเนื้อสัตว์ ได้หันมาบริโภคหัวปลีไทยกันอย่างแพร่หลาย เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพ และยังลดความอ้วนอีกด้วย

ส่งผลให้มีการนำเข้าหัวปลีไทยไปใช้เป็นทางเลือกใหม่ ในการประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ ด้วยการทำเป็นเมนูต่าง ๆ และนำมาแปรรูปอาหารที่หลากหลาย เช่น ทำสลัดผัก ทำแกงกระหรี่ ชุบแป้งทอด ชุบเกล็ดขนมปังทอด เมนูฟิตแอนด์ฟิต และอื่น ๆอีกมากมาย

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ถึงแนวโน้มการนำหัวปลี มาใช้เป็นทางเลือกใหม่ในการประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ โดยพบว่านอกจากขนุน ซึ่งเป็นผลไม้ที่ได้มีการนำมาใช้ประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์แล้ว ล่าสุดหัวปลีกำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในกลุ่มผู้ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ หรือวีแกน เป็นอย่างมาก ทำให้ในตลาดเยอรมนี มีความต้องการหัวปลีเพิ่มมากขึ้น

“หัวปลี ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวเอเชียคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และนำมาใช้ประกอบอาหารมายาวนานแล้ว กำลังเป็นที่นิยมในตลาดเยอรมนี และนิยมกันมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวีแกน เพราะความเหนียวแน่นของเส้นใย จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน ให้พลังงาน 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น” นางจันทิรากล่าว

ทั้งนี้ หัวปลีถูกนำมาประยุกต์ใช้ประกอบอาหารหลายเมนู เช่น สลัด ยำ หรือแกงกะหรี่ประเภทต่างๆ นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ทำเมนู Fish and Chips สำหรับวีแกน และล่าสุดหลายเว็บไซต์ได้ให้ข้อมูลและเผยแพร่สูตรอาหารมากมายจากหัวปลี ขณะที่ร้านอาหาร ที่ไม่ใช่ร้านของคนเอเชีย หรือร้านอาหารออร์แกนิก ต่างก็เริ่มสนใจไอเดียการทำอาหารจากหัวปลี และมีการเพิ่มเมนูจากหัวปลีกันมากขึ้นด้วย

หัวปลีเป็นทางเลือกใหม่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมปริมาณอาหาร ทำให้หัวปลีมีกลุ่มตลาดที่ค่อนข้างกว้างและเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น

และปัจจุบันเริ่มมีผู้บริโภคแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ที่จำหน่ายว่าหาซื้อยากมาก และจะต้องคอยติดตามอยู่ตลอดเวลาว่าสินค้าจะเข้ามาเมื่อใด ต้องอาศัยความเร็วในการสั่งซื้อ เนื่องจากสินค้า ในตลาดยังมีไม่มาก จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ส่งออกไทยที่จะทำการขยายตลาดส่งออกหัวปลีเข้าไปยังเยอรมนี

ปัจจุบัน หัวปลีสดและหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย และสินค้าวีแกน เช่น Amazon , vegansnacks.de , asiafoodland.de , asia-markt-105.com รวมถึงในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายวัตถุดิบสำหรับวีแกนหลายแห่งก็ได้เริ่มวางจำหน่ายหัวปลีแล้ว ซึ่งมักวางไว้ใกล้กับขนุน

แต่หัวปลีก็ไม่ได้หาซื้อได้ง่ายนัก ถึงขนาดต้องใช้โชคช่วย โดยราคาหัวปลีสดหัวละประมาณ 6-8 ยูโร ตามน้ำหนัก 200-300 กรัม หรือกิโลกรัม (ก.ก.) ละประมาณ 25-32 ยูโร หรือกว่า 1 พันบาทต่อก.ก. และหัวปลีกระป๋องยี่ห้อชาวเกาะและอร่อยดี ราคาประมาณ 1.80-1.99 ยูโร

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

Leave a Reply