สรรพากรเริ่มเเล้ว เตรียมเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร น้อยกว่า 2 หมื่น ก็ไม่รอด

เก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรานะจ๊ะ

เพิ่มเพื่อน

ออมไว้ก็ไม่รอด!

รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ กรมสรรพากรเตรียมเก็บภาษีจากดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ สำหรับผู้ที่ได้ดอกเบี้ยไม่เกิน 2 หมื่นบาทต่อปี ในอัตรา 15% จากเดินที่ผ่อนผันให้ดอกเบี้ยไม่เกิน 2 หมื่นต่อปีไม่ต้องเสียภาษี

เนื่องจากที่ผ่านมามีสถาบันการเงินบางแห่งเอื้อประโยชน์ให้ลูกค้ารายใหญ่ เมื่อได้ดอกเบี้ยใกล้ถึง 2 หมื่นบาท แนะให้ปิดบัญชีแล้วเปิดบัญชีใหม่ เพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ย ณ ที่จ่าย 15% ซึ่งการเก็บภาษีดังกล่าวนี้จะเป็นการปิดช่องโหว่การหลบเลี่ยงภาษี

โดยทางธนาคารจะต้องหาแนวทางเพื่อส่งข้อมูลดอกเบี้ยบัญชีออมทรัพย์ของลูกค้าส่งให้กรมสรรพากรผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ให้เป็นปีละ 2 ครั้ง ได้แก่ เดือนพฤษภาคม และเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้กรมฯนำรายได้จากดอกเบี้ยดังกล่าวมาคำนวณภาษี และเสียภาษีในช่วงสิ้นปี

ทั้งนี้ กรมสรรพากรขอให้ประชาชนที่มีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคารมาให้ความยินยอมกับสถาบันการเงินที่มีเงินฝากอยู่ทุกแห่ง ให้ส่งข้อมูลทางบัญชีให้กรมสรรพากร จะได้รับการยกเว้น หากไม่ดำเนินการจะส่งผลให้ผู้ฝากมีภาระการเสียภาษี ณ ที่จ่ายโดยหักดอกเบี้ย 15% ทันทีโดยอัตโนมัติ

สาเหตุที่ทำให้เกิดแบบนี้นั้นเพราะว่า มีสถาบันการเงินบางแห่งไปเอื้อให้ลูกค้ารายใหญ่ พอดอกเบี้ยใกล้ถึง 2 หมื่นบาทเเล้วนั้น ก็ให้ปิดบัญชีเดิมของตนสะ แล้วค่อยไปเปิดบัญชีใหม่นั้นเอง เพื่อที่จะไม่ต้องเสี_ย ดอกเบี้ย ที่จ่าย 15% นั้นเองเลยที่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันการที่เอาช่องโหว


โดยทั้งหมดที่ว่าเเละกล่าวมานั้นก็คือ ได้เริ่มต้นที่จะใช้กฎแบบนี้นั้นโดยเริ่มต้นวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 นี้เเล้วเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นยังไงติดตามชมคลิปได้เลยจ้า

แต่ที่ แอดมิน เข้าใจ คง หมายถึง ถ้าได้ดอกเบี้ยไม่ถึง 20,000 บาท ต้องเสี ย ภาษี การที่จะได้ดอกเบี้ยหลักหมื่น ต้องมีเงินฝากเกือบล้าน หรือล้านขึ้นนะ ไม่ใช้ฝากเงินไม่ถึง 20,000 แล้ว เ สี ย ภาษี

 

คลิปวีดีโอข่าว จาก ช่อง 3 HD

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรานะจ๊ะ

เพิ่มเพื่อน

Leave a Reply