อาชีพสร้างรายได้งาม ปลูกพลู ต้นทุนต่ำกำไรสูง ปลูก 3 เดือน เก็บขายได้

ปลูกพลู อาชีพสร้างรายได้งาม ต้นทุนต่ำกำไรสูง

 

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง อาชีพวาไรตี้ : archeevevariety.com  มาแนะนำ อาชีพสร้างรายได้งาม ของสาว ปลูกพลู ต้นทุนต่ำกำไรสูง ใช้เวลา 3 เดือน เก็บขายทั้งในและนอกประเทศ ปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าการทำเกษตรกรรมนั้น กำลังมาแรงและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ถ้าหากว่าเราหมั่นเรียนรู้และศึกษา มีความมุ่งมั่นก็สามารถสร้างรายได้ และเป็นอาชีพที่มั่นคงได้อย่างดีเยี่ยม

พลู เป็นไม้เลื้อยที่มีข้อและปล้องชัดเจน โดยแต่ละข้อจะมีรากสั้นๆ ออกรอบๆ จัดเป็นพืชใบเดี่ยว ติดกับลำต้นแบบสลับ ซึ่งลักษณะของใบ จะแหลมคล้ายใบโพธิ์ ผิวใบมัน มีรสเผ็ดร้อน นิยมนำมาทากับปูนแดง เคี้ยวร่วมกับหมาก นอกจากนี้ยังใช้ในพิธีมงคลเป็นเครื่องเซ่นไหว้ การทำเครื่องบายศรีสู่ขวัญ

สวนพลูกว่า 20 ไร่ ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โดยมี คุณสิตา หิมารัตน์ หรือคุณเจี๊ยบ เจ้าของสวนพลูแห่งนี้ คุณเจี๊ยบ เล่าว่า การปลูกพลู การเกษตรที่ทำมาตั้งแต่ รุ่นพ่อรุ่นแม่ และเธอเอง ก็มาสืบสานอาชีพนี้ต่อ

พลูเป็นพืชที่ปลูกได้ทุกสภาพพื้นที่ แต่จะให้ผลผลิตดี ต้องปลูกในพื้นที่ที่สภาพอากาศร้อนชื้น และมีแสงแดดส่งถึงอย่างน้อย 50-60 เปอร์เซ็นต์ โดยสามารถปลูกได้ทุกฤดู 30 วันเก็บ 1 ครั้ง ไม่งั้นใบจะแก่เกินไป

เริ่มต้นการปลูก ดินต้องเป็น ดินร่วน ขุดหลุม ลึก 15 เซนติเมตร กว้าง 30 เซนติเมตร โดย กิ่งพั นธุ์ต้องเป็นยอด ที่ขยายพั นธุ์โดยการชำ ระยะปลูกระหว่างต้น ระหว่างแถว อยู่ที่ 1.2 เมตร คูณ 1.5 เมตร และต้องให้น้ำวันเว้นวัน และปุ๋ ยเดือนละ 2 ครั้ง หลังจากปลูกแล้ว 3 เดือนเก็บใบขายได้

ในพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 300 ต้น ต้นกล้า 1 ต้นราคา 20 บาท และเมื่อ คิดค่าติดตั้งโรงเรือน ระบบน้ำ 1 ไร่ ใช้เงินทุนประมาณ 40,000 บาท

สำหรับตลาดที่สำคัญคือ ปากคลองตลาด และส่งออกไป ไต้หวันด้วย ส่วน ราคาจำหน่าย จะแบ่งออกเป็น 3 เกรด คือ ขนาดใบใหญ่ จำหน่ายกิโลกรัมละ 70 บาท ใบขนาดกลางเป็นขนาดที่ตลาดต้องการ จำหน่ายกิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนใบขนาดเล็กจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 30-50 บาท โดยราคาแต่ละขนาดจะปรับขึ้น-ลง ตามปริมาณใบพลูในช่วงเวลานั้นๆ

ทั้งนี้ คุณเจี๊ยบ มีคำแนะ สำหรับคนที่อยากปลูกคือ ต้องเริ่มต้นจากหาตลาดก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับแรก

ผู้สนใจ ติดต่อ คุณเจี๊ยบได้ที่ โทร. 062-4239236 หรือ เข้าไปดูในเพจ ขายใบพลูราคาส่ง by เจี๊ยบ

ใส่ความเห็น