เทคนิคการเลี้ยงปูนาในบ่อปูน เลีบนแบบธรรมชาติ มาดูว่าทำอย่างไร

เทคนิคการเลี้ยงปูนาในบ่อปูน

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

 

ใครที่สนใจเลี้ยงปูนาต้องลองอ่านดู…

นายปานศิริ ปาดกุล(ตูมตาม) ฟาร์มปูนา บ้านเลขที่ 71/2 หมู่ 3 ต.โพทะเล อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เกษตรกรหนุ่มผู้พยายามสร้างบรรยากาศในการเลี้ยงปูนาในบ่อปูนให้เหมือนเลี้ยงตามธรรมชาติในบ่อดิน

 

 

 

การเลี้ยงปูนาครั้งแรกของ ตูมตามนั้นไม่ประสบสำเร็จเนื่องจากไม่มีความรู้ด้านนี้มาก่อนปูจำนวน 4 ตันที่ลงในครั้งแรก จึงตายหมด เนื่องจากว่าเลี้ยงในบ่อปูน ซึ่งมีความเย็น อีกทั้งใส่น้ำประปาลงไปอีก มีคลอรีน ปูนาปรับสภาพไม่ทันจึงตายทั้งหมด ด้วยความไม่ยอมแพ้ และกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติม คุณตูมตามสั่งปูนามาเลี้ยงอีกครั้ง แต่เขาพัฒนาด้วยการเลือกซื้อพ่อแม่พันธุ์ปูนามาเลี้ยงแทนการซื้อตัวเล็ก เพราะปูนาตัวเล็กจะบอบบางตายง่ายกว่าพ่อแม่พันธุ์ หลังจากได้ปูนาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ (ปัจจุบันเลี้ยงปู 2 สายพันธุ์ คือ ปูนาธรรมดาตัวจะมีขนาดเล็ก และปูนาพันธุ์กำแพง ตัวใหญ่ รสชาติมัน) จึงนำมาเลี้ยงในบ่อดินเหนียว ใส่น้ำให้ดินแฉะๆ สร้างบรรยากาศให้เหมือนตามธรรมชาติ เลี้ยงจนปูนาเริ่มกินอาหารได้เอง ประมาณ 5 วัน จึงย้ายไปเลี้ยงในบ่อปูน

 

 

สำหรับการทำบ่อปูนของคุณตูมตามนั้น จะมีการทำบ่อในลักษณะต่างๆ ถ้าเป็นบ่อปูนจะเลี้ยงอยู่ที่ประมาณ 100 คู่ จะทำบ่อขนาด 2-3 เมตร(ตอนนี้มี 70 บ่อ)โดยฉาบขัดมันข้างในให้เรียบร้อย ก่ออิฐบล็อกขึ้นมาสามก้อน ฉาบขัดมันให้ดีเพื่อกันปูปีนขึ้น หลังจากนั้น เอาอิฐบล็อกที่เราใช้ มาวางรอบๆ บริเวณข้างในบ่อ เสร็จแล้วเอาผักเอาหญ้ามาใส่แล้วก็เอาน้ำใส่ประมาณ 5 ถึง 10 เซนติเมตร แล้วก็เอาปูลงได้เลย

 

 

แต่ถ้าเป็นบ่อใหม่ เขาจะใช้ด่างทับทิมผสม กับเกลือ แช่ซักประมาณ 3 ถึง 5 วันเพื่อเป็นการล้างปูน

ปูนจะได้ไม่กัด หลังจากนั้นก็เอาน้ำใส่ อิฐบล็อกใส่ ผักใส่ แล้วก็เอาปูลงได้เลย ถ้าเลี้ยงปูช่วงนี้(เดือนพฤศจิกายน) เค้าจะผสมพันธุ์กันแล้ว ก็รอออกลูกได้เลย หลังจากปูออกลูกแล้ว ก็เลี้ยงประมาณซัก 2 เดือนถึง 2 เดือนครึ่ง ก็เริ่มนำไปขายได้ โดยแบ่งเป็นช่วงเวลา ดังนี้

2 เดือนถึง 2 เดือนครึ่ง เราสามารถขายเป็นปูจ๋าเอาไว้สำหรับทอดได้

3 เดือนก็ขายเป็นปูสดหรือว่าปูดองสำเร็จรูปได้

4-5 เดือน เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปไปขายเป็นปูกิโลได้

6 เดือนไปแล้วขายเป็นก้ามปู เป็นมันปู เนื้อปูหรือจะขายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ก็ได้

7-8 เดือนก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกขายอะไร จะขายเป็นปูนิ่มหรือว่าอะไรก็ได้หลายหลายอย่าง

อาหารสำหรับปู เขาใช้ไฮเกรด เป็นอาหารลูกอ๊อด เพราะว่ามันจะมีโปรตีนไม่น้อยกว่า 40 ทำให้ปู่โตเร็ว และมันเยอะด้วย ถ้าเป็นอาหารเสริมก็เป็นพวกผัก เพราะเขาจะกินผักอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องไปให้อะไรมาก ไม่ต้องแต่งเติมอะไรมากเลย ส่วนข้าวสุกหรือพวกอาหารปลาดุกเขาไม่แนะนำให้ใช้ เพราะว่าอย่างข้าวสุกเนี่ย ถ้าปูกินมากเขาอาจจะท้องอืดท้องเสียตายเลย ถ้าเป็นอาหารปลาดุกจะโตช้าจึงไม่ให้

 

 

การให้อาหารสำหรับพ่อแม่พันธุ์ เจ้าของฟาร์มจะให้อาหารวันละ 2 มื้อ ช่วงเช้ามืดและช่วงค่ำเป็นอาหารปลาดุกเม็ดเล็กโปรตีน 32 หรือจะเสริมด้วยรำข้าวก็ได้ วางตามพื้นดิน เมื่ออาหารเม็ดโดนน้ำและดินก็จะละลายช่วงกลางคืนและช่วงเช้ามืด ปูนาจะออกมากินส่วนอาหารของลูกปูนาตั้งแต่เริ่มลงเดิน จนถึงอายุ 3 เดือน เป็นไข่แดงต้มสุก ให้อาหารวันละ 1 มื้อช่วงเช้า

ลองศึกษาดูครับ

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น