5 สูตร หมักไก่ย่าง สร้างอาชีพ บอกหมดไม่มีกั๊ก มือใหม่ก็ทำได้

5 สูตร หมักไก่ย่าง สร้างอาชีพ

สำหรับท่านที่กำลังมองหารายได้เสริม ซึ่งเมนูทั้ง 5  เป็นที่ต้องการของตลาดเพราะคนไทยนิยมรับประทานสูง แถมราคาไม่แพง ท่านใดสนใจจะนำไปประกอบอาชีพก็กำไรงามๆเลยจ้า จะมีเมนูอะไรบ้างไปชมกันเลย

1. ไก่ย่างพริกไทยดำ

เริ่มต้นด้วยสูตรไก่ย่างยอดนิยมอย่างไก่ย่างพริกไทยดำจาง ๆ กลิ่นหอม และมีรสเผ็ดเล็ก ๆ วิธีทำก็ง่าย ๆ แค่โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี แล้วเอาไปหมักกับไก่พร้อมด้วยซอสปรุงรสอีกนิด แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาออกมาย่าง หรืออบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

ส่วนผสม

– สะโพกไก่ 3 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)

– กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

– รากผักชีสับหยาบ 2 ราก

– ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

– ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม

2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือในกระทะด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

2. ไก่ย่างนมสด

สูตรไก่ย่างเบสิก ๆ สำหรับเด็กและคนไม่ชอบทานเผ็ด มีส่วนผสมหลัก ๆ ที่เอามาหมักเนื้อไก่คือ นมสด อีกทั้งเวลาย่างก็ยังใช้นมสดพรมให้นุ่มชุ่มฉ่ำอีกด้วย ดังนั้นเนื้อไก่จะนุ่มมาก ๆ เพิ่มความเก๋ด้วยการเอาเนื้อไก่ไปเสียบไม้ย่างทำให้กินง่ายอีกด้วย

ส่วนผสม

– เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)

– ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

– เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

– ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

– นมสด 3 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ

– นมสดสำหรับพรม

– ไม้ปลายแหลม

วิธีทำ

1. ผสมซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว นมสด และพริกไทยดำ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 – 1 ชั่วโมง

2. นำเนื้อไก่ไปเสียบด้วยไม้ปลายแหลม แล้วนำไปย่างบนเตา ขณะย่างให้พรมด้วยนมสด) ย่างจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ พร้อมเสิร์ฟ

3. ไก่ย่างเทอริยากิ

ใครที่ชอบทานข้าวหน้าไก่ย่างเทอริยากิขอแนะนำสูตรหมักไก่ย่างเทอริยากิ ทีเด็ดอยู่ตรงที่เนื้อไก่มีความฉ่ำซอส เวลากัดเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงรสชาติหวานเข้มข้น กลมกล่อม เพิ่มความหอมด้วยงาขาวได้นะคะ ยิ่งถ้าเอาไก่ย่างเทอริยากิโปะข้าวสวยร้อน ๆ และมีซุปมิโซะอีกถ้วยคงจะฟินไม่น้อยเลยค่ะ

ส่วนผสม

– ปีกกลางไก่ 400 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)

– ซอสเทอริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

– น้ำมันงา 2 ช้อนชา

– ขิงแก่สับละเอียด 2 ช้อนชา

– พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. หมักปีกกลางไก่กับซอสเทอริยากิ น้ำตาลทราย น้ำมันงา ขิงแก่ และพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15-30 นาที

2. นำสะโพกไก่ไปย่างบนเตา (ขณะย่างให้ทาน้ำที่เหลือจากการหมักเพื่อให้ไก่ชุ่มฉ่ำ) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

4. ไก่ย่างขมิ้น

ขมิ้นไม่ได้เป็นเพียงสมุนไพรขัดผิวเท่านั้นแต่ยังเอามาหมักไก่ย่างได้ด้วย เรียกว่า เมนูไก่ย่างขมิ้น ทำง่ายมาก ๆ ใส่ส่วนผสมตัวเอกอย่างผงขมิ้นและเครื่องปรุงต่าง ๆ ลงไปหมักกับเนื้อไก่ เสร็จแล้วเอาไปเสียบไม้ย่างจนสุกก็จะได้เนื้อไก่สีเหลืองนวล หอมกลิ่นขมิ้นสุด ๆ

ส่วนผสม

– ปีกกลางไก่ 300 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)

– กระเทียม 4 กลีบ

– พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา

– ผงขมิ้น 3/4 ช้อนชา

– ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด

2. เคล้าผสมเนื้อไก่ ผงขมิ้น ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือป่น และส่วนผสมที่โขลกให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที

3. ถ้าใช้เนื้อไก่เป็นชิ้นให้เสียบเนื้อไก่ด้วยไม้ปลายแหลม นำไปย่างด้วยไฟปานกลางจนสุกทั้ง 2 ด้าน หรือนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ยกลง จัดเสิร์ฟ

5. ไก่ย่างสไปซี่

ไก่ย่างสไปซี่ สูตรไก่ย่างรสเผ็ดจี๊ดจ๊าด ส่วนผสมที่ใช้หมักเพิ่มรสเผ็ดคือ ปาปริก้า และใส่พริกไทยเพิ่มความหอมลงไปหน่อย เหมาะเป็นอาหารทานเล่นหรือกับแกล้มในงานปาร์ตี้มาก ๆ เลยค่ะ หรือทำขายตามแหล่งชุมชนก็ได้ อาจเปลี่ยนจากสะโพกไก่เป็นน่องไก่เล็ก ๆ ลูกค้าจะได้หยิบจับง่ายถนัดมือด้วย

ส่วนผสม

– น่องไก่ 300 กรัม (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)

– ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

– เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา

– ปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นหยาบ ปาปริก้า และพริกไทยดำป่น คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ลงไปเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง

2. นำสะโพกไก่ไปย่างด้วยไฟปานกลางจนสุก หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ สูตรไก่ย่าง ที่เรานำมาให้ท่านเลือกเยอะแยะถึง 5 วิธีการหมัก ทำกินก็ง่าย ทำขายก็ทำไรงาม หวังว่าทั้ง 10 เมนูนี้ อาจเป็นทางเลือกให้ท่านผู้ชมได้นำไปใช้เป็นแนวทาง

 

ใส่ความเห็น