หนุ่มเก็บของเก่าสู้ชีวิต หอบเงินขึ้นราที่เก็บสะสมมาซื้อมือถือ เจ้าของร้านใจดี รับแบบไม่รังเกียจ

เห็นภาพแล้วยิ้มตาม ! ‘อ้ายตูด’ หนุ่มเก็บของเก่าสู้ชีวิต หอบเงินขึ้นราที่เก็บสะสมมาซื้อมือถือ เจ้าของร้านใจดี รับแบบไม่รังเกียจแถมช่วยนับด้วย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพของหนุ่มอาชีพเก็บของเก่าขาย ที่หอบเงินที่หยอดกระปุกมาหลายปี เพื่อนำมาซื้อโทรศัพท์มือถือ แม้ว่าเงินนั้นจะทั้งเปียกชื้นและขึ้นรา แต่เจ้าของโพสต์ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือ ก็รับเงินมาโดยไม่รังเกียจ แถมยังช่วยนับอีกด้วย

โดยระบุข้อความว่า…….

“อ้ายตูด.. เด็กหนุ่มที่ไม่เคยงอมืองอเท้า ขอทานใครๆ ขยันเก็บขวดเก็บลังหาเลี้ยงปากท้องตัวเอง เวลามาเก็บลังที่ร้าน อ้ายตูดพูดเสมอมา เดี๋ยวป๋มจะมาเอาโทรศัพท์นะ ผมก็บอกได้ๆ เสมอ บ่อยครั้งที่เห็นอ้ายตูด (หลังเวลาเลิกงานของอ้ายตูด ) จะปั่นจักรยานใส่หูฟัง แบบ เฮดโฟน ปั่นจักรยานร้องเพลงเสียงดังลั่น ไปตามถนน พร้อมยิ้มหวานๆ ให้เสมอ ไม่มีพิษมีภัยกับใครๆ มีแต่รอยยิ้ม ตูดไม่กินเหล้า ไม่ขี้เมา และไม่เคยขอตังใครเลย หาได้ด้วยลำแข้ง ตัวเอง นับถือ

มาเช้าวันนี้ เจอหน้า นึกว่าจะมาเก็บลัง เลยบอกว่าเอาลังไหม ? อ้ายตูดบอกว่า วันนี้ไม่ว่าง จะไปบ้าน เรามองไปบนรถพ่วงของอ้ายตูดมีลังพลาสติก สำหรับใส่ของเต็มคันรถ เลยบอกไปว่า งั้นพรุ่งนี้มานะ อ้ายตูดบอก ได้ๆๆ

หลังจากนั้น เดินเข้ามาแล้วบอกว่า ป๋มจะเอาโทรศัพท์ ได้ไหม แต่ พี่ต้องนับตังให้ป๋มนะ พร้อมหยิบกระปุ๊กออมสิน ที่ในนั้น มีแบงค์ ร้อย แบงค์ยี่สิบ แบงค์ห้าสิบ อัดแน่นเอี้ยด จนต้องแคะ ออกมากกองบนตู้ (ตามรูป)
สภาพแบงค์ ที่เก็บมานาน ยับยู่ยี่มาก แถมเปียกชื้น จนราขึ้นทั้งหมดกระปุก ! เราช่วยกัน นับเงินของ อ้ายตูด จนพอกับค่าของ แล้ว เอาส่วนที่เหลือ ใส่ถุงซิบอันใหม่ คืนให้ไป แล้วบอกว่าให้เก็บดีๆ อย่าให้หาย ให้เปียก อีกนะ ระวังหายด้วยละเอ็ง

ส่วนเราก็เอาแบงค์มาล้างน้ำสะอาด เพราะเปื้อนทั้ง รา ทั้งดิน แต่ก็เต็มใจรับนะ ไม่เคยคิดรังเกียจใดๆ ออกจะภูมิใจ ในตัว อ้ายตูดด้วยซ้ำไป ไม่เคยเบียดเบียนใคร และเขามีความสุขใน มุมของเขาเสมอ”

ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก Tanawat Potimu

 

นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ต คอมเม้นต์ ชื่นชม เป็นจำนวนมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ  เมื่อได้อ่านเรื่องราว และ  เห็นภาพนี้แล้ว ยิ้มตาม กันเลยใช่ไหมล่ะครับ  นับเป็นตัวอย่าง ของสังคมที่ดี มีน้ำใจ ที่เอื้เฟื้อให้กัน ไม่ดูถูก ไม่รังเกียจ  อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่า การทำดี ย่อม ได้รับผมตอบแทนที่ดี สังคมชื่นชม และมีคนรัก  ขอบคุณครับ ^^

ใส่ความเห็น