5 อาชีพ ที่อาจจะหายไปในไม่กี่ปี หารายได้หลายทางช่วยให้อยู่รอดได้

 

เมื่อโลกของเราได้พัฒนาเทคโนโลยีไปอย่ างก้าวกระโดดไปอย่ างรวดเร็ว จนอนาคตข้างหน้า คนหลายอาชีพอาจจะไม่มีงานทำก็เป็นไปได้ และวันนี้เราก็อย ากที่จะบอกคุณเกี่ยวกับ 5 อาชีพ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะหายไปไปดูกันว่าอาชีพไหนบ้างที่จะไม่มีในอนาคตข้างหน้า

คำว่า อาชีพ หมายถึง การทำมาหากินของมนุษย์ เป็นการแบ่งหน้าที่การทำงานของคนในสังคม และทำ ใ ห้ ดำ ร งอาชีพในสังคมได้ บุคคลที่ประกอบอาชีพจะได้ค่าตอบแทนหรือรายได้ที่จะนำไป ใช้จ่ายในการดำรงชีวิต ทุกวันนี้มีหลากหลายอาชีพมาใหม่ตลอด บางอ ย่ างก็จะต้องพยายามปรับตัว หาก เราไม่ยอมปรับตัวต  ามอาจจะตกงานได้ โดยเฉพาะคนที่กำลังทำอาชีพทั้ง 5 อย่างนี้

เนื่องจากอะไรๆมันก็เปลี่ยนแปลงเร็ว หากได้ต ามข่ า วจะเห็นว่ามีหลายบริษัทปิดตัวลงไปแล้ว หลายโรงงานก็อยู่ไม่ได้บางที่จะต้องลดพนักงานและเอาหุ่นยนต์กับระบบ AI เข้ามาทำงานแทน มีหล ายงานที่แทบจะไม่ต้องพึ่งมนุษย์เลย

1 : ทำหอพักอพาร์ทเม้นให้เช่า

ดูเหมือนจะเป็นเสือนอนกินไปตลอ ด แต่ว่าสมัยนี้ห้องเช่ามันเยอะมาก ๆ คู่แข่งเพียบแถมที่พักใหม่ๆ บริการดี ทำเลดีก็เกิดขึ้น มากมายหากเราทำห้องพักแบบเดิมโดยไม่ปรับปรุงอะไรเลยโอกาสที่จะไม่มีคนเข้าพักมีสูงมากและยังมีบริษัทใหญ่ๆ ที่ไม่ต้องมีห้องพักเอง แต่ข ายห้องพักได้ ซึ่งคนทั่วไปก็ทำห้องพักได้โดยใช้บ้านตัวเองแถมราคายังถูกมากอีกต่างหาก หากไม่ปรับก็เตรียมเ จ๊งได้ง่ายๆ เลย

2 : ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า

ถ้าเป็นสมัยก่อนนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าจะขายดีเป็นอย่างมาก แต่ว่าสมัยนี้มีหลายอย่างที่คนเริ่มไม่สนใจแล้วเช่น โทรทัศน์ วิทยุ ทุกวันนี้ก็จะหัน มาสนใจคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนและอะไรที่มันมีความเป็นดิจิตอลซึ่งหล า ยคนที่ทำธุรกิจขายเครื่องใช้ไฟฟ้า บางที่ก็เริ่มปิดสาขา เริ่มลดพนักงาน และหากปรับตัวไม่ได้ก็จะต้องปิดตัวลงเลย แบบนี้มันก็น่าเศร้า แต่ว่าหากหางานใหม่ หรือคิดหาทางทำธุรกิจใหม่จะดีกว่า

 

 

3 : โรงงานรถยนต์

การทำงานไว้ในโรงงานรถยนต์ ทำเกี่ยวกับย านยนต์ในสมัยนี้มันอาจจะต้องปรับตัวกันให้วุ่นเลย หากปรับตัวกันไม่เก่งโอกาสตกงานก็สูงเช่นกัน เ พ ร า ะว่าสมัยนี้เครื่องยนต์แบบเดิมไม่ค่อยนิยมใช้กันแล้ว และรถแบบไฟฟ้าก็นิยมกันมากขึ้นมีหล ายคนที่โดนเลิกจ้างงานน้อยลง บางคนก็แม้จะเป็นวิศวกร ฝีมือดีก็โดนเลิกจ้างมาแล้ว ฉะนั้นมันไม่มีอะไรแน่นอนเสมอไปเราจะต้องหาทางเตรียมรับมือไว้เสมอ

4 : พนักงานธนาคาร

ก็ อ ย่ า ง ที่ เห็นว่าสมัยนี้คนก็ไม่ค่อยจะเข้าธนาคารกันแล้ว ธุรกร รม ต่าง ๆ ทำผ่ านมือถือทำผ่ านออนไลน์ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้าแบงค์เลย ในอนาคตพนั กงานธนาคารอาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไปก็ได้ ถ้าหากดูท่าจะไม่ดีก็ลองหางานใหม่สำรองเอาไว้บ้างก็ได้

5 : คนขับแท็กซี่

หากเป็นสมัยก่อนรายได้จากการขับรถแ ท็ ก ซี่นั้นดีมาก ๆ จะซื้ อรถมาขับเองหรือเช่ารถ อู่ก็ทำให้มีรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้สบายๆ และยังตั้งตัวได้เลยแต่ว่าในยุคนี้มันกลับกันมีคู่แข่งแท็กซี่ที่ออกมาเพียบ กดเรียกได้ผ่านมือถืออีกด้วยไม่มีเกี่ยงที่จะไปไม่มีเติมแก๊สไม่มีส่งรถ ไม่มีปฏิเส ธ ลูกค้าอีกด้วย ถ้าแท็กซี่ไม่ปรับตัวเองให้บริการดีน่าใช้ ก็มีหวังคนเลิกใช้บริการกันแน่ๆ เ พ ราะสมัยนี้ตัวเลือ กมันไม่ได้มีน้อยแล้ว ถ้าไม่มีคู่แข่งมาก็จะไม่พัฒนาตัวเองใช่ไหมและถ้าไม่ยอมทำอะไรสักอย่ างก็คุณอาจจะไม่มีลูกค้าเลยก็ได้

นอกจากอาชีพที่กล่าวมานี้ ยังมีอีกหลายอย่างหลายอาชีพ ก็ต้องปรับตัวด้วยเหมือนกัน เพ ราะว่าทุกคนจะต้องพัฒนา ตัวเองอยู่เสมอ การตกงาน การมองหางานใหม่เป็นการวางแผนชีวิตอย่ างหนึ่งเพราะเราจะฝากทุกอย่างไว้กับงานแค่งานเดียวไม่ได้ การหารายได้หล ายทางจะช่วยให้อยู่ร อดได้ถ้าวันนี้คุณยังมีแค่อาชีพเดียวอยู่ก็อย ากจะให้ลองมองหางานเสริม งานที่สองที่สามกันได้แล้ว

 

ใส่ความเห็น